Tối 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam​-Ba Lan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Lễ tưởng nhớ 20 năm ngày mất (19/3/1997-19/3/2017) của ​kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski.

 

Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski là người bạn của nhân dân Việt Nam, có công lao to lớn trong công cuộc bảo vệ và trùng tu các di sản văn hóa của Việt Nam như Thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An (Quảng Nam), cố đô Huế (Thừa Thiên​-Huế).

Tại sự kiện, cuốn sách “Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt” cũng được giới thiệu tới đông đảo người tham dự. Tác giả cuốn sách, ông Jacek Matuszak có mặt tại sự kiện và chia sẻ những cảm nghĩ với các đại biểu tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam, bà Barbara Szymanowska bày tỏ vinh dự được có mặt tại buổi lễ, cùng tưởng nhớ về Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski, người đã đưa Ba Lan tham gia vào công cuộc bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam.

Bà Barbara Szymanowska cho biết​ trong suốt 17 năm cuộc đời mình (từ 1980-1997), ​kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski cùng các cộng sự đã thực hiện Sứ mệnh trùng tu di tích Ba Lan-Việt Nam, bảo tồn các di tích Hội An, Huế và Mỹ Sơn, những địa danh đã được biết đến trên toàn thế giới.

Cuốn sách viết về ​kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski cho thấy một con người có thể xây dựng quan hệ hữu nghị gắn bó hai nước hiệu quả như thế nào, cho dù cách xa nhau hàng ngàn cây số như Ba Lan và Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hình ảnh Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski được ghi dấu trong lòng những người dân sinh sống tại khu vực di sản, đó là hình ảnh về người bảo tồn sống hết mình với công việc.

Những đóng góp to lớn của ​kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski góp phần xây dựng và thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Ba Lan, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn di tích.

Tác giả cuốn sách “Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt,” ông Jacek Matuszak chia sẻ: “Khi viết cuốn sách và thu thập tư liệu, tôi đã có cơ hội đến thăm Việt Nam và hành trình theo dấu chân của Kazimierz Kwiatkowski. Qua các cuộc nói chuyện với những người quen của ông hay đã từng làm việc với ông, tôi có dịp nhìn nhận đất nước Việt Nam bằng đôi mắt của ông. Tôi nghĩ rằng, một phần nào đó tôi đã hiểu được lý do tại sao trong suốt 17 năm, ông đã liên tục trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc của mình.”

Các đại biểu tham dự Lễ tưởng nhớ đã cùng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc lúc sinh thời của kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski, nhớ về một con người vô cùng giản dị, nhân ái và có niềm đam mê cháy bỏng với lịch sử, văn hóa, di tích của Việt Nam./.